Huyện Thuận Nam nằm phía Nam tỉnh Ninh Thuận, trung tâm huyện cách Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 20 km. Là huyện mới được thành lập theo Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 10/6/2009 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã để thành lập xã thuộc huyện Ninh Phước; điều chỉnh địa giới huyện Ninh Phước để thành lập huyện Thuận Nam thuộc tỉnh Ninh Thuận. Toàn huyện gồm 8 xã; tổng diện tích tự nhiên (DTTN) là 56.453,11 ha, chiếm 16,81% DTTN toàn tỉnh. Dân số năm 2010 có 55.187 người, chiếm 9,75% dân số toàn tỉnh, mật độ dân số 97,76 người/km2. Huyện Thuận Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tổng hợp: Công nghiệp, xây dựng - Dịch vụ, du lịch - Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản.

Bản đồ huyện Thuận Nam

Nằm trong tiểu vùng kinh tế phía Nam tỉnh Ninh Thuận, là cửa ngõ giao lưu của tỉnh với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước. Giao thông thuận lợi với các tuyến quốc lộ 1A, đường sắt thống nhất, tuyến đường bộ ven biển và cảng hàng hoá Cà Ná, bên cạnh đó trên địa bàn đã hình thành các khu công nghiệp đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1…Do vậy, Thuận Nam có vị trí hết sức quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng đối với tỉnh Ninh Thuận và cả nước.