6 người đang online
°

Thoát nghèo từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội

Đăng ngày 18 - 12 - 2020
Lượt xem: 768
100%

Ông Lê Minh Hải sinh ra và lớn lên tại xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; lấy vợ tại xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam. Nhưng vợ chồng ông Lê Minh Hải lại tình nguyện lên vùng kinh tế mới Thôn 1, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam để lập nghiệp. Nhờ tiếp cận và sử dụng nguồn vốn của NHCSXH hội huyện đúng mục đích, gia đình ông từ hộ nghèo đến nay đã thoát nghèo bền vững.

 

              Gia đình ông Lê Minh Hải trước đây là một trong những gia đình nghèo của xã, với 06 người con, cộng với công việc làm ruộng, rẫy gặp nhiều khó khăn, do hạn hán kéo dài, cây trồng không chủ động được nguồn nước tưới, nên gia đình ông thường xuyên thiếu trước, hụt sau. Nhưng với quyết tâm phát triển kinh tế gia đình trên mảnh đất khách. Ông bà cố gắng làm ăn, với tâm niệm trời không phụ lòng người. Năm 2011, gia đình ông được tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH, với số vốn ban đầu là 5 triệu đồng, gia đình ông đầu tư vào mua 02 con bò, nhờ chịu khó làm ăn nên trả lãi Ngân hàng đầy đủ; đến năm 2016 được NHCSXH nâng mức vay lên 15 triệu đồng cho hộ cận nghèo, gia đình ông tiếp tục đầu tư mua thêm 02 con bò vỗ béo và trồng cỏ tại rẫy, để chủ động nguồn thức ăn. Nhờ chịu khó chăm sóc, sau hơn 01 năm ông bán và đầu tư mua 02 con bò cái sinh sản, đến nay tổng số bò lớn nhỏ của gia đình ông là 12 con. Đến năm 2017, gia đình ông chính thức thoát hộ cận nghèo nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH.

          Ông Lê Minh Hải, Thôn 1, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam cho biết: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, do con cái đông, làm ruộng, rẫy lại không chủ động nước, hai vợ chồng phải đi làm thuê cho người ta, nên thu nhập không ổn định, không thể trang trải đầy đủ chi phí sinh hoạt cho 10 người trong gia đình. Năm 2011, qua tổ chức Hội Nông dân thôn 1, tạo điều kiện cho gia đình tôi vay 5 triệu đồng từ NHCSXH huyện để mua 02 con bò, đến năm 2016 thì gia đình được NHCSXH huyện nâng mức cho vay lên 15 triệu đồng cho hộ cận nghèo. Đến nay, nhờ nguồn vốn vay và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và chăm chỉ làm ăn, từ chăn nuôi, làm rẫy trồng lúa, trừ chi phí ra, gia đình tôi có thu nhập hơn 50 triệu đồng, có điều kiện nuôi con cái trưởng thành”. 

          Hiện nay, trên địa bàn xã Nhị Hà có 19 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), trong đó có 852 hộ được tiếp cận  nguồn vốn tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ 09 chương trình tín dụng là trên 28 tỷ đồng. Trong đó Hội Nông dân ủy thác quản lý 08 tổ TK&VV với 371 hộ vay, với tổng vốn vay 13,353 triệu đồng. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, tổ TK&VV trên địa bàn xã đã tổ chức họp bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, công khai theo danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được chính quyền phê duyệt hằng năm. Bên cạnh đó, chính quyền xã tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, quy định của ngân hàng; kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ TK&VV, tránh tình trạng vay hộ, chiếm dụng vốn. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, sau khi ngân hàng giải ngân trong thời gian 30 ngày, tổ chức Hội đoàn thể ủy thác phối hợp với các tổ TK&VV của xã đến từng gia đình kiểm tra, hướng dẫn các hộ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích.

          Chị Phạm Thị Bích Duyên (Thôn 1 - xã Nhị Hà - huyện Thuận Nam) - Tổ trưởng Tổ VV&TK cho biết: Đa số bà con vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích chăn nuôi và trồng trọt; trong đó, hộ ông Lê Minh Hải có vay hộ cận nghèo trước đây, đã sử dụng tiền vào chăn nuôi bò. Đến nay gia đình làm ăn rất tốt và đã thoát nghèo bền vững.

          Những năm qua, NHCSXH huyện Thuận Nam là một trong những điểm tựa vững chắc cho nhiều gia đình nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế, làm giàu chính đáng trên những vùng đất nắng như rang, gió như phan này. Những đối tượng mà NHCSXH huyện cho vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, góp phần không nhỏ vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện Thuận Nam nói chung, xã Nhị Hà nói riêng.

          Phát biểu ông Trần Quốc Bảo – Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Nam nhận xét: "Trước tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng như hạn hán kéo dài. NHCXH huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để giải ngân các chương trình tín dụng do Trung ương giao. Qua công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn về địa phương thực hiện cho vay các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua công tác cho vay, NHCXH huyện cũng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể kiểm tra, đánh giá hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, cũng tạo điều kiện cho hộ vay phát triển kinh tế. Qua kiểm tra có hộ ông Lê Minh Hải, hộ vay thuộc hộ cận nghèo vay vốn đã sử dụng đúng mục đích nuôi bò, đến nay hộ đã thoát hộ cận nghèo, kinh tế gia đình ổn định". 

          Với tinh thần vượt khó vươn lên, gia đình ông Lê Minh Hải là một trong những tấm gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện mà chúng ta cần noi theo.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hiệu quả kinh tế từ giống lúa Đài Thơm 8 trên địa bàn huyện Thuận Nam(02/06/2021 4:12 SA)

Hộ gia đình điển hình thoát nghèo nhờ vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội trên địa bàn xã Phước Ninh(20/04/2021 4:08 SA)

CHỦ ĐỘNG ĐẨY MẠNH NÂNG CAO HUY ĐỘNG VỐN THỊ TRƯỜNG(18/12/2020 3:58 SA)

Điển hình Hội viên phụ nữ thoát nghèo từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội(15/12/2020 3:58 SA)

Điển hình thoát hộ cận nghèo nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Nam(15/12/2020 3:58 SA)