Hội Nông dân huyện Thuận Nam tổng kết 10 năm hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2014-2024

Đăng ngày 08 - 05 - 2024

Sáng ngày 04/5/2024, Hội Nông dân huyện Thuận Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động và quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2014 - 2024. Đến dự có đồng chí Thái Bá Hòa - Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, Phó Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh; đồng chí Ngô Văn Sậy – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Trung Hòa – Trưởng Ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các Phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội nông dân các xã trên địa bàn huyện.

(Hình ảnh toàn cảnh tại Hội nghị)

Qua 10 năm hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) huyện Thuận Nam luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của Hội Nông dân tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, cấp ủy và chính quyền các xã; sự tích cực của Hội Nông dân huyện và xã nên hoạt động Quỹ HTND huyện đã đi vào nề nếp, quản lý, sử dụng tài chính đảm bảo hiệu quả, đúng quy định; đã thành lập Ban điều hành, Ban kiểm soát, kịp thời kiện toàn thành viên khi có thay đổi. Tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn huyện đạt 1 tỷ 30 triệu đồng. Tại 08/08 cơ sở đã vận động, xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân với nguồn vốn đạt hơn 582 triệu đồng.

Kết quả cho vay: Từ năm 2014 đến nay, Ban Quản lý Quy HTND huyện giải ngân xoay vòng cho 59 dự án/12 tỷ 864 triệu/480 lượt hộ vay. Từ Nguồn Quỹ HTND Trung ương; Nguồn Quỹ HTND tỉnh; Nguồn Quỹ HTND huyện. Cán bộ Hội các cấp đều tham gia vào đầy đủ các bước của quá trình cho vay, quản lý, giám sát sử dụng vốn vay: lựa chọn mô hình, địa bàn, người vay,.... Các hộ vay đều thực hiện đúng theo yêu cầu và mục tiêu đã đề ra của dự án, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả phí vay và gốc đúng thời gian theo định kỳ hàng quý và chu kỳ của dự án. Công tác cho vay, quản lý, sử dụng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân ngày càng đi vào nề nếp. Từ đó, đã có nhiều mô hình được vay vốn và phát huy hiệu quả, điển hình như: Mô hình nuôi Bò vỗ béo tại xã Nhị Hà, Phước Nam; dự án chế biến nước Mắm tại xã Phước Diêm; dự ăn Chăn nuôi Dê vỗ béo tại xã Phước Ninh...

Ngoài ra, Hội Nông dân cũng đã thực hiện tốt chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, dư nợ ủy thác qua Hội Nông dân tăng trưởng tốt, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có 08/08 cơ sở nhận ủy thác có tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt trên 98%.

(Đồng chí Ngô Văn Sậy - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Sậy - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong hội viên, người dân từ huyện đến cơ sở về chủ trương xây dựng Đề án Quỹ Hỗ trợ nông dân và phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quỹ HTND; nhân rộng thành công các mô hình phát triển kinh tế, Tổ Hội nông dân nghề nghiệp, Chi Hội Nông dân nghề nghiệp... 100% các dự án vốn Quỹ HTND được quản lý tốt, phát huy hiệu quả, giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững; Tích cực, phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức thường xuyên các hoạt động tập huấn nghiệp vụ Quỹ hỗ trợ nông dân, tập huấn khoa học kỹ thuật, tiến bộ kỹ thuật mới nhằm nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn giúp nông dân phát triển sản xuất. Tích cực phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới; Đôn đốc thu hồi vốn vay các dự án sắp kết thúc chu kỳ và các dự án quá hạn; Đẩy mạnh các hoạt động phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện đến cấp xã. Trên cơ sở tổ chức và hoạt động đã có, chú trọng phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân, mở rộng quy mô vốn, đổi mới nội dung hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân, đảm bảo nguồn vốn được bảo toàn và phát triển, hỗ trợ có hiệu quả nhu cầu vốn của hội viên nông dân; Thực hiện tốt công tác tham mưu đề xuất bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân theo lộ trình thực hiện Đề án tăng trưởng hàng năm để giúp cho hội viên nông dẫn có điều kiện về vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện và nâng cao đời sống; tạo sự gắn bó giữa hội viên với Hội và thu hút, tập hợp hội viên nông dẫn vào tổ chức Hội.

(Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân 2014-2024)

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Hội nông dân huyện Thuận Nam đã trao tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân 2014-2024.